Coronavirus: Virgin Atlantic

Coronavirus: Virgin Atlantic สรุปกติกาช่วยเหลือค่า หนึ่งพันสองล้านปอนด์


สายการบินที่มีปัญหา Virgin Atlantic ได้สรุปกติกาช่วยเหลือราคา หนึ่งพันสองล้านปอนด์พันล้านปอนด์ที่ควรจะปกป้องรักษางานนับพันกรุ๊ปเซอร์ริชาร์ดกางรนสันของ Virgin จะฉีด£ 200m ด้วยเงินเพิ่มอีกจากนักลงทุนรวมทั้งเจ้าหนี้หัวหน้ามหาเศรษฐีเวอร์จินขอให้รัฐบาลไม่ยอมรับเงินออกมาจากสายการบินสำหรับในการแข่งกับเวลาเพื่อให้มีความปลอดภัยการลงทุนใหม่เวอร์จิ้นมหาสมุทรแอตแลนติกกำลังตัดบุคลากร Management รวมทั้งการเลื่อนการจ่ายเงินให้แก่เจ้าหนี้ราว 450 ล้านปอนด์ เวอร์จิ้นกลุ่มเป็นเจ้าของ Delta Air Lines ของสายการบินสหรัฐอเมริกา

Virgin Atlantic บอกว่าการรีไฟแนนซ์ครอบคลุมห้าปีต่อไปและก็ปูทางในการสร้างงบดุลแล้วก็กลับไปได้กำไรในปี 2565
“ พวกเราใช้มาตรการที่เจ็บ แต่ว่าพวกเราได้ทำสิ่งที่หลายๆคนมีความคิดว่าไม่มีทางเป็นไปได้” นายไชชัยไวสส์ประธานสูงสุดกล่าว “ตอนหกเดือนที่ผ่านมาเป็นช่วงๆในช่วงเวลาที่ทุกข์ยากที่สุดที่พวกเราเคยเจอมาในประวัติศาสตร์
เหมือนกับสายการบินอื่นการระบาดของโรค Covid-19 ก็ทำให้เวอร์จินมหาสมุทรแอตแลนติกตกอยู่ในภาวะวิกฤติเมื่อการเดินทางทางอากาศแห้ง เวอร์จิ้นลงดินตรงเวลาเกือบจะเดือน แม้กระนั้นจะเปิดให้บริการในอาทิตย์หน้า

บริษัท หวังว่ารัฐบาลจะก้าวเข้าสู่ช่วงต้นด้วยการยืมเงินช่วยเหลือสูงถึง ห้าพัน ล้านปอนด์ แม้กระนั้นรัฐมนตรีทำให้เงินของผู้เสียภาษีกระจ่างแจ้งว่าสามารถตรึกตรองได้เมื่อมีทางเลือกอื่นหมดแล้วเซอร์ริชาร์ดเสนอให้จำนำเกาะในสมุทรแคริบเบียนวันหยุด บริษัท Virgin ลดตำแหน่งและก็การปิดฐานที่ท่าอากาศยาน Gatwick หากว่ากลยุทธ์ปรับเปลี่ยนโครงสร้างแล้วก็การลงทุนจะคุ้มครองปกป้องงานที่เหลืออยู่ แม้กระนั้นก็มิได้เปลี่ยนแปลงสิ่งที่ต้องการสำหรับเพื่อการปรับขนาดของธุรกิจอีกทีเวอร์จิ้นมหาสมุทรแอตแลนติกกล่าว
Virgin Atlantic เรียกสิ่งนี้ว่า “การเพิ่มทุนของตัวทำละลาย” แต่ว่าปัญหาก็คือจะพอเพียงหรือเปล่าที่จะสร้างความยั่งยืนและมั่นคงในอนาคตในระยะยาวของ บริษัท ?

Davidson Kempner แต่ว่าจำนวนมากของแพคเกจมีการรอตัวหรือการงดเว้นหนี้ที่มีอยู่นี่บางทีอาจเป็นสิ่งที่เหมาะสมที่สุดที่ บริษัท สามารถทำเป็นในเหตุการณ์ภายหลังที่รัฐบาลทำให้แน่ชัดว่าการช่วยเหลือจากเมืองที่ตั้งเป้าหมายจะได้รับการใคร่ครวญว่าเป็นโอกาสท้ายที่สุดภายหลังจากช่องทางภาคเอกชนหมดลง
แม้กระนั้นดูเหมือนมันจะไม่ทำให้ บริษัท ของหีบการสู้รบไม่น้อยเลยทีเดียวซึมซับแรงชนในอนาคต มีระบุจะเปิดให้บริการอีกทีในอาทิตย์หน้าและก็ผู้จัดการจะหมดความอยากได้ที่จะรับและก็เร็ว

เวอร์จิ้นมหาสมุทรแอตแลนติกได้จัดการอย่างยิ่งเพื่อลดเงินลงทุนปลดบุคลากรมากยิ่งกว่า 3,500 คนรวมทั้งปิดฐานที่ลอนดอนมึงตวิค ไม่ต้องสงสัยเลยว่ามันจะเป็นการผ่าตัดที่บางมากกว่าในอนาคตกติกานี้ทำให้สายการบินยังคงบินถัดไป แม้กระนั้นการบอกทางผ่านฟ้าที่มีลมพายุกำลังประจันหน้ากับอุตสาหกรรมในอนาคตอันใกล้นี้จะยังคงเป็นความท้าที่ยิ่งใหญ่

Author: Juanita Davidson